distributors

Kinh nghiệm xây dựng Nhà phân phối bắt đầu từ con số 0

Để có được thành công trong lĩnh vực phân phối hàng hóa, đối với người mới bước vào nghề có những khó khăn nhất định, nếu bạn không làm tốt có thể dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn. Khó khăn ở đây, xuất phát nhiều phía từ chính bạn (Kiến thức phân phối, khả năng quản lý bán hàng, khả năng quản lý sản phẩm…), từ thị trường (Sản phẩm cạnh tranh, sản phẩm đã bão hòa, khách hàng…), từ nhà cung cấp (Sức ép về doanh số, hàng hóa, đơn hàng…).

distributors

Sau đây MỘC THANH ANH sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm để có thể giảm thiểu sai lầm mà NPP mắc phải trong quá trình triển khai công tác phân phối như:

Bước 1: Đầu tiên khi trong đầu bạn có ý tưởng về mở Nhà Phân Phối bạn cần tìm hiểu về tất cả các kiến thức về phân phối, từ cơ bản trở lên. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ Nhà Phân Phối đang làm phân phối, người mà có thể bạn quen biết hoặc chưa biết, nhờ người quen hoặc bạn bè giới thiệu. Sau khi đã hiểu sơ một số vấn đề, bạn có thể so sánh với những kiến thức hàn lâm mà mình thu thập được qua một số tài liệu, từ đó làm vốn cho mình sau này bạn sẽ sử dụng. (Lưu ý mọi kiến thức có thể sai vì rất nhiều lý do và mỗi lần sai bạn lại phải trả giá là thời gian và tiền bạc, nhưng bạn sẽ được đền đáp bằng kinh nghiệm thực tế chính nó sẽ tạo ra thu nhập ổn định cho bạn).

Bước 2: Thực hành kiến thức đã thu thập vào thực tiễn tức là bạn phải nhận làm Nhà Phân Phối một vài sản phẩm để lấy kinh nghiệm. Bạn có thể mở tạp hóa, mở cửa hàng, mở Đại Lý Cấp 2, Cấp 3….cho bất kỳ sản phẩm nào mà bạn muốn làm. Sau một thời gian, bạn sẽ trưởng thành về kinh nghiệm (có thể có những người sẽ làm đến đây thôi vì họ không có khả năng làm lớn, và công ty chúng tôi thì không mong muốn điều này). Bạn có thể làm lớn hơn, mở thêm 1 cửa hàng nữa hoặc tuyển thêm nhân viên, hoặc trở thành Nhà Phân Phối lớn hơn, phân phối nhiều mặt hàng hơn, mở rộng khu vực quản lý ra các khu vực khác. Lưu ý bạn đừng nghĩ mình có thể làm Nhà Phân Phối lớn ngay bởi vì có rất nhiều yếu tố cản trở bạn, về tài chính, về con người, về nhà sản xuất (họ sẽ không giao hàng hóa cho người chưa có kinh nghiệm).

nha-phan-phoi-sua

Bước 3: Bước này, bạn đã trở thành Nhà Phân Phối đã có kinh nghiệm sau một thời gian lăn lộn trên thương trường. Nhưng lúc này bạn vẫn có thể gặp khó khăn, mà khó khăn này là có thể do chủ quan và khách quan. Tạm có thể liệt kê một số khó khăn như sau: Thị trường sản phẩm đã bão hòa, sản phẩm cạnh tranh rất nhiều, doanh số bạn không đạt chỉ tiêu của nhà sản xuất đặt ra, nhân viên bán hàng nghỉ việc hàng loạt, bạn có nguy cơ bị nhà sản xuất cắt quyền phân phối…

Lúc này giải pháp có thể áp dụng là:

+ Cơ cấu lại sản phẩm: Áp dụng triệt để quy luật 80/20 (để lại 20% sản phẩm vẫn đang phân phối tốt, cắt giảm 80% các mặt hàng còn lại khai thác kém hiệu quả).

+ Tìm sản phẩm mới: bạn có thể liên hệ với một số đối tác cung cấp sản phẩm mới và xin làm Nhà Phân Phối để có thể đa dạng về chủng loại.

+ Tuyển và đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp:

Đến đây có lẽ mọi điều cũng ổn và dần đi vào quỹ đạo. Làm kinh doanh phân phối là ngành có thể kiếm lợi nhuận rất lớn nếu như bạn làm tốt, lợi nhuận thu được trên tháng sẽ rất cao lên đến hàng tỷ đồng sẽ bù đắp lại những gì bạn đã bỏ ra phải không? Bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi Nhà phân phối hàng tiêu dùng mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận”

Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, mọi khó khăn gì cần hỗ trợ bạn cứ liên hệ với chúng tôi tại đây